HOT

Sở hữu Bất động sản thứ hai: Liệu có đánh thuế?

Sở hữu Bất động sản thứ hai: Liệu có đánh thuế?
5 /1 vote

Đánh thuế Bất động sản thứ hai đã được những nước tiên tiến trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel đưa vào thực thi. Tuy nhiên ở Việt Nam, vấn đề nãy đã được đưa ra Quốc hội cách đây 5 năm trước song chưa được thông qua. Câu hỏi được đặt ra “Có nên đánh thuế sở hữu bất động sản thứ hai hay không?”

Có nên đánh thuế sở hữu Bất động sản thứ hai?

danh-thue-bat-dong-san-thu-hai-co-nen

Ts. Lê Bá Chí Nhân trao đổi về đánh thuế Bất động sản thứ hai

Xem thêm:

Theo ý kiến của chuyên gia kinh tế Ts. Lê Bá Chí Nhân thì “Nếu trong trường hợp mua để ở thì tôi cho rằng đây là điều chính đáng, hợp lý. Còn vấn đề nếu mua để đầu cơ thì chúng ta thấy được rằng thế nào được gọi là đầu cơ, thì cái này rất là khó để Bộ Tài Chính xây dựng được cái chương trình khung để chúng ta thực hiện đúng là đánh thuế để giảm cái đầu cơ trên thị trường. Cái việc thứ ba là trong vấn đề này chúng ta áp dụng cho loại phân khúc nào”.

Còn từ theo ý kiến của người dân: Anh Bá Lân ở Q.3-TP. HCM cho rằng “Những người không phải là đầu cơ thì họ đã phải dốc hết đến những đồng bạc cuối cùng để mua Bất động sản, sau đó họ phải gánh thêm 1 loại phí nữa thì không hay chút nào”

Tiếp nữa theo đại diện Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nếu không nghiên cứu kỹ lưỡng đề xuất trên thì rất có thể sẽ phản tác dụng, tức là người dân sẽ ngại đầu tư vào bất động sản. Từ đó, thị trường sẽ tiếp tục kéo dài chuỗi ảm đảm như những năm trước. 

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM cho biết: “Chúng ta cũng chưa có một cái minh bạch để có thể kiểm soát, chứng minh thế nào là căn nhà thứ hai. Nếu mà để tổ chức một bộ máy thu thuế căn nhà thứ hai và chứng minh căn nhà thứ hai thì tôi cho là nó rất rườm rà và rất là cồng kềnh. Thậm chí là nó còn đưa ra một tác động ngược, đó là người dân ngại ngùng mua vào bất động sản“.

Tình hình thực trạng hiện nay – Người thiếu, kẻ thừa

Tình trạng những dãy biệt thự bỏ hoang hiện giờ cũng không còn quá xa lạ với người dân ở các thành phố lớn. Việc này phản ánh cho chuyên gia nên xem xét đánh thuế vào những căn hộ cao cấp hơn là vì đánh vào những căn hộ thấp cấp, căn hộ nhà ở xã hội.

Việc bỏ không các căn hộ, khu biệt thự đã phát sinh nhiều hệ lụy như lãng phí, hao mòn tài sản, đặc biệt là những vấn đề về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội. Do vậy, nhiều chuyên gia phân tích, thay vì đánh thuế bất động sản thứ hai, chúng ta nên tập trung vào việc xử lý các bất động sản bỏ không đang tồn tại hiện nay tại các thành phố lớn.

Thiêu thực trạng hiện tại, thu thuế đối với bất động sản thứ hai sẽ chưa được áp dụng vì các ban bộ còn phải xem xét, đánh giá cực kỳ kỹ lưỡng để tránh những hậu quá xấu từ nó.

>>Xem thêm dự án khác của chúng tôi: chung cư 47 Nguyễn Tuân

Theo: ANTV

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*