HOT

Người định cư nước ngoài muốn bán nhà ở Việt Nam

Người định cư nước ngoài muốn bán nhà ở Việt Nam
5 /1 vote

Trong quãng thời gian làm việc, tôi nhận được không ít những câu hỏi của các anh chị em đang định cư ở nước ngoài về vấn đề chuyển nhượng, bán nhà ở Việt Nam. Không ít lo lắng trăn trở không biết có bán được không hay nhờ người bán có phát sinh vấn đề gì hay tiền thuế má gì hay không.

Định cư nước ngoài muốn bán nhà ở Việt Nam

nguoi-dinh-cu-nuoc-ngoai-muon-ban-nha-o-viet-nam

Định cư nước ngoài muốn bán nhà ở Việt Nam

Có hai trường hợp thường hay xảy ra:

Trường hợp thứ nhất

Làm chuyển nhượng ủy quyền cho người thân (bố/mẹ, anh/chị người tin tưởng) đang ở Việt Nam. Trong trường hợp này thì theo quy định tại Điều 582 BLDS 2005 thì thời hạn của việc ủy quyền là do 2 bên thỏa thuận trong hợp đồng ủy quyền, trường hợp 2 bên không có thỏa thuận thì thời hạn hợp đồng ủy quyền là 1 năm kể từ ngày 2 bên ký hợp đồng.

Trong trường hợp này, nhiều vị lại hỏi tôi rằng: “Nếu người thân hay người được ủy quyền có ý đồ xấu bán mất nhà của họ thì sao?”. Tôi cười khà và trả lời: “Điều đó không thể xảy ra được bởi vì khi nảy sinh giao dịch thì phải làm hợp đồng có công chứng nhưng người được ủy quyền lại không đủ quyền thực hiện điều này. Nên quý anh/chị cứ yên tâm”.

Trường hợp thứ hai

Quý vị anh/chị chưa cần bán vội thì cứ để đó thời gian sau về làm thủ tục mua bán, sang nhượng cũng không có gì khó khăn cả.

Các thủ tục không có gì khó khăn hết nên các Quý vị, anh chị đang định cư ở nước ngoài có tài sản muốn bán nhà ở Việt Nam thì cứ yên tâm nhé.

Quý vị có thể tìm hiểu thêm những điều luật liên quan sau:

+ Điều 93 Luật Nhà ở
+ Điều 66 Nghị định 71/2010/NĐ-CP.
+ Điều 1 của Luật số 34/2009/QH12 về sửa đổi
+ Điều 121 của Luật Đất đai
+ Điều 582 BLDS 2005

Xem thêm:

 

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*