HOT

Thị trường bất động sản VN 2016 có gì biến động?! (Phần 1)

Thị trường bất động sản VN 2016 có gì biến động?! (Phần 1)
4.14 /7 votes

Thị trường bất động sản Việt Nam bắt đầu cải thiện rõ nét từ cuối năm 2015 cho đến nữa đầu năm 2016 với những kết quả tích cực trong các phân khúc thị trường từ cả phía cung và cầu. Có thể nói đã có một số thay đổi tích cực đối với cơ cấu pháp lý liên quan đến hoạt động mua bán sáp nhập, nhờ đó thu hút được nhiều chủ đầu tư và nhà phát triển nước ngoài tham gia thị trường Việt Nam cũng như chính sách cho phép người nước ngoài mua và sở hữu tài sản nhà ở tại Việt Nam.

Theo số liệu theo dõi thị trường nhà ở tại TP.HCM của JLL, sau kết quả “kỷ lục” về lượng căn hộ tung ra và tiêu thụ trên thị trường trong Q1.16, thị trường căn hộ chung cư trong Q2.16 đã có một số bước chuyển mới đáng chú ý. Lượng căn hộ mở bán mới cũng như lượng căn hộ bán ra trên thị trường có sự sụt giảm nhẹ so với Q1.16 nhưng vẫn còn rất cao so với những năm trước.

Cụ thể, trong Q2.16 toàn thị trường có khoảng 9.000 căn hộ mới mở bán, giảm 8,5% so với Q1.16 và có khoảng 7.800 căn hộ tiêu thụ trong quý, giảm tương ứng 13% so với quý trước.

Trong quý này, phân khúc căn hộ cao cấp có mức giá trung bình trên 2.500 USD/m2chiếm đến 24% tổng nguồn cung, trong khi con số nhiều quý trước đây là dưới 10%. Lý do là có sự tham gia tích cực mạnh mẽ từ hoạt động bán hàng của hai dự án quy mô lớn của tập đoàn Vingroup, đó là Vinhomes Central Park và Vinhomes Golden River (Vinhomes Bason).

bat dong san viet nam

Một điểm khác nữa nhưng không mới mà tôi muốn đề cập là diện tích căn hộ đang có xu hướng lớn hơn trở lại như thời kỳ 3-4 năm trước, vài năm gần đây có rất nhiều dự án cung cấp các căn hộ loại 2 phòng ngủ với diện tích dưới 60m2, nhưng trong quý 2 diện tích nhỏ nhất cho loại căn hộ 2 phòng ngủ là khoảng 70m2.

Điều này cũng dễ lý giải, thời điểm xây dựng diện tích căn hộ nhỏ hơn là một lối đi mà các chủ đầu tư quyết định để giúp tạo ra tính thanh khoản tốt cho thị trường lúc điều kiện thị trường không thuận lợi, giúp người mua dễ dàng tiếp cận hơn với tổng giá trị căn hộ không quá lớn.

>>> Bạn có thể tham khảo dự án Chung cư the golden palm

Đến giai đoạn thị trường phát triển hơn thì đòi hỏi của nhà đầu tư cũng cao hơn về cả diện tích, thiết kế và nhiều yếu tố khác của căn hộ. Đặc biệt khi có thêm đối tượng người mua nhà nước ngoài thì chủ đầu tư và nhà phát triển dự án cũng quan tâm hơn vào các tiêu chí phát triển dự án.

Về giá cả căn hộ chung cư trong quý 2 năm 2016, giá bán căn hộ tiếp tục xu hướng tăng theo như mong đợi. Rất nhiều dự án chào tăng giá từ 5-10% khi mở bán giai đoạn mới sau kết quả thành công của đợt bán trước đó. Phần lớn dự án có tiến độ xây dựng đến phần thân sắp vào giai đoạn hoàn thiện thì giá tăng đáng kể.

Tất nhiên không phải tất cả dự án đều tăng giá và có hoạt động bán hàng tốt như nhau. Có nhiều dự án cũng không được nhiều nhà đầu tư quan tâm do hoạt động quảng cáo tiếp thị không tốt, chủ đầu tư không uy tín, tiến độ xây dựng chậm trễ và không có sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng…

 >>Xem thêm thông tin về dự án của chúng thôi: Căn hộ GoldSeason Nguyễn Tuân
Theo Xaluan

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*